Điểm lại những cách dùng thang nhôm ngớ ngẩn nhất

Thang nhôm là loại thang có tính di động cao và rất an toàn nếu bạn biết rõ cách sử dụng chúng. Tai nạn thang cũng là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất vì nguy cơ bị gãy xương, chấn thương cột sống, đứt tủy sống chiếm đến 60 % số ca tai nạn thang.

Hãy cùng Thành Đạt điểm lại những cách dùng thang nhôm ngớ ngẩn và nguy hiểm nhất.
 


Hi vọng khách hàng mua thang nhôm Thành Đạt không bao giờ áp dụng những cách dưới đây vào thực tế.

- Sử dụng thang nhôm để sửa điện


 


Như các bạn đã biết, nhôm có tính dẫn điện cao nên các nhà sản xuất và cửa hàng kinh doanh thang đều khuyến cáo người mua hàng: Tuyệt đối không sử dụng thang nhôm cho các công việc gần nguồn điện như: sửa chữa dây điện, bóng điện. Nếu sử dụng thang nhôm để làm những việc này, bạn cần chắc chắc nguồn điện đã được tắt hoàn toàn.

- Đứng lên bậc trên cùng của thang


 


Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi sử dụng thang bạn tuyệt đối không leo lên 3 bậc trên cùng của thang. Nếu bạn đứng trên bậc trên cùng của thang, tính an toàn sẽ giảm đi đáng kể và bạn rất khó để giữ thăng bằng. Vì vậy, không nên làm như thế này nhé bạn:

- Chồng các thang lên nhau

    

Tăng chiều cao cho các loại thang nhôm ghế, thang nhôm chữ A và thang nhôm gấp là việc mà rất nhiều người đã từng làm. Chồng thang nọ lên thang kia, kê chân thang bằng bìa catton.. sẽ hết sức nguy hiểm cho người đứng trên thang. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên áp dụng cách này và khi mua thang nên mua thang có chiều cao nhỉnh hơn nhu cầu một chút hoặc thang có thể điều chỉnh chiều cao như ý muốn.

- Kê thang trên mạn tàuThang cho tàu thủy thường là thang nhôm rút dây hoặc thang nhôm chốt cố định mạn tàu. Một số tàu thuyền không áp dụng biện pháp an toàn cho người lên xuống tàu nên đã sử dụng thang nhôm chữ I làm cầu thang cho khách. Một đầu thang nhôm dựa vào mạn tàu (không chốt cố định), một đầu thang dựa trên nền bến phà sẽ rất ngu hiểm cho người trên thang. Bởi chỉ cần tàu hơi dịch ra ngoài một chút là người leo lên thang sẽ bị ngã hoặc tai nạn thang ngay.

- Gia cố tăng chiều cao chân thang sai thiết kế ban đầu


Thay vì sử dụng đúng loại thang nhôm chuyên dụng có thể dùng trên cầu thang, một số gia đình gia cố thêm 2 đầu chân thang để có thể sử dụng trên bậc thang. Như thế này thực sự rất nguy hiểm bởi tre, gỗ gia cố thêm không thể chịu được lực nếu bạn đứng trên đó và làm việc. Nguy cơ tai nạn thang sẽ rất cao.

- Tư thế không đúng khi làm việc trên thang
 


 

Khi leo lên thang, mặt người leo luôn phải đối diện với bậc thang. Thang cũng cần để thẳng và chỉ được một người leo lên (trừ trường hợp thang thiết kế cho nhiều người. Tuy nhiên, một số thợ sửa nhà lại không coi trọng quy tắc này. Họ muốn nhanh nên 2 người làm một thang, đứng trên thang nhoài người ra bên cạnh đê quyets sơn và sửa nhà.... tất cả rất cẩu thả và nguy hiểm. Bạn tuyệt đối không nên làm như thế này vì nguy cơ mất thăng bằng rất lớn.

- Qúa nhiều người trên thang

Một số thang thiết kế cho 2 người nhưng một số thang thì không. Vì vậy, để xác định số người làm việc trên thang bạn cần nắm rõ thiết kế của thang nhôm. Dù thang nhom gia re hay thang nhom cao cap thì cũng không thể để một lúc gần 10 người đứng lên như thế này được.

- Buộc chồng chéo các thang lại với nhau để làm giàn dáoTừ lâu, thang nhôm đã có thể dùng làm giàn dáo thấp như thang gấp 4 đoạn hoặc 2 thang gấp 2 đoạn. Tuy nhiên, buộc các loại thang rút và thang gấp chồng lên nhau để làm dàn giáo thì không thể được. Ở những trường hợp này, bạn nên sử dụng dàn giáo của bên xây dựng hoặc 2 chiếc thang nhôm gấp chắc chắn để kê. Không nên chắp vá các thang lại với nhau bởi liên kết dễ bị đứt gẫy và gây tai nạn thang .

- Sử dụng thang gấp 4 đoạn trên cầu thang

Để làm việc trên cầu thang, chỉ có những chiếc thang được thiết kế chuyên dụng cho công việc này bạn mới nên sử dụng. VD như thang nhôm Litter là một trng những loại điển hình như vậy. Thang nhôm gấp 3 đoạn hoặc 4 đoạn không thể làm được điều này, đặc biệt là thang nhôm rút thông thường.


- Không đủ 3 điểm tiếp xúc với thang


Để an toàn nhất khi leo lên thang, cơ thể người leo cần đảm bảo có 3 điểm tiếp xúc với thang : 2 chân và một tay. Chỉ cẩn thiếu đi một điểm là tính nguy hiểm sẽ tăng cao hơn. Chính vì vậy mà bạn không nên bỏ tay ra khi leo thang hoặc đu người qua một bên và giơ một chân lên lấy thăng bằng khi làm việc.
Chúc các bạn vui vẻ.

Thông tin nhà cung cấp thang nhôm

 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT THÀNH ĐẠT là công ty chuyên phân phối các loại thang nhôm xuất xứ từ Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc .... như: thang nhôm gấp, thang nhôm xếp, thang nhôm ghế, thang nhôm gia đình thang nhôm chữ M, thang nhôm rút, thang nhôm xây dựng, thang nhôm cứu hỏa... Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc cần tư vấn về thang nhôm  hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:
Thành Đạt (Biên soạn)

 
******************************************************************************************
Tìm chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/thadaco